11 kiểu đối tượng thành viên thường gặp tại các phòng tập Gym

Chúng ta chọn đăng kí thẻ thành viên ở phòng gym để tập luyện thể dục vì vô vàn lí do. Mục tiêu giảm cân là lí do tiêu biểu nhất trong số đó. Ngoài ra, còn có những lí do khác như cái bụng 6 múi cuốn hút, cánh tay cơ bắp cuồn cuộn, đôi chân săn chắc, vòng eo thon gọn hay đơn giản chỉ để có được cảm giác khỏe hơn khi đến phòng gym mỗi ngày.Tôi chỉ thực sự nghiêm túc tập luyện trong 4 năm qua mặc dù thời gian tôi đến với gym đã từ nhiều năm trước. Trong thời gian này, tôi đã quan sát và đúc kết được 11 nhóm đối tượng thành viên thường gặp ở phòng gym như sau:

1. Novice (beginner): Vỡ lòng, tập tành làm quen với việc tập luyện

Họ thường là những người chỉ mới tham gia tập gym hay chỉ mới làm quen với thói quen tập luyện. Chính vì họ đang khám phá, tìm tòi về cái mới nên họ có thể dành từ 30 phút hay thậm chí 2 giờ đồng hồ ở phòng gym. Nhiều thành viên còn thuê cả huấn luyện viên riêng để hướng dẫn họ trong việc tập luyện hay chỉ đơn giản tham gia vào các lớp tập Aerobics một mình hoặc tập với bạn để có được cảm giác tập luyện trong phòng gym. Bạn sẽ không thấy nhiều Novice ở phòng gym vì đơn giản họ chỉ đang cố gắng tập tành hình thành một thói quen. Đừng vội phê phán họ, họ chỉ mới bắt đầu và sẽ có thể tiến bộ hơn trong tương lai nếu họ kiên trì và không ngừng cố gắng.

2. Play-It-Safers : kẻ chỉ dám chơi trong giới hạn an toàn

Tôi từng là đối tượng này. Play-It-Safers chỉ đề ra những MụC TIÊU THể HÌNH TổNG QUAN như tập ngắn hạn hay dài hạn, giảm cân hay xây dựng cơ bắp mà lại không đủ can đảm, mạnh dạn vượt qua giới hạn an toàn của bản thân để đạt được những mục tiêu ấy. Họ sẽ không thường trực trên phòng gym, không tập những bài tập nâng tạ nặng hoặc không sử dụng hết máy móc dụng cụ có sẵn trong phòng gym. Việc tập luyện của nhóm đối tượng này chỉ là cơ bản, không có điểm nổi trội. Họ chỉ đến tập rồi ra về. Hàng tuần họ có thể đến phòng gym 3-4 lần và tập luyện trong vòng 1 giờ đồng hồ nhưng lượng bài tập của họ không có gì thay đổi qua từng ngày. Có lẽ bởi vì họ không mấy hứng thú với Huấn Luyện Viên riêng và lời khuyên từ huấn luyện viên hay họ không hề đặt ra cho mình MụC TIÊU Cụ THể nào cả. Những đối tượng này sẽ chỉ làm những gì mà họ nghĩ họ cần phải làm.

3. M*A*S*H Unit


Tôi đưa những đối tượng này vào nhóm M*A*S*H UNIT vì họ không tuân thủ những nguyên tắc khi tập luyện và chính điều này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe của họ. Ví dụ như nâng tạ nặng quá mức mà không có sự trợ giúp của huấn luyện viên để tránh gây tổn thương; không khởi động đúng cách; không bổ sung đủ lượng nước trong lúc tập luyện; tập luyên trong thời gian quá dài không cần thiết hoặc thậm chí không được tư vấn sức khỏe kĩ càng trước khi tiến hành chương trình tập luyện. Bạn sẽ thấy họ tập luyện liên tục như con ong chăm chỉ nhưng nếu quan sát kĩ, bạn sẽ thấy đó không phải là cách tập luyện đúng. Những đối tượng này luôn có lí do để bào chữa cho cách tập mà họ đang cho là đúng. Họ cần có cách tiếp nhận khách quan hơn để có thể đạt được mục tiêu thể hình của mình mà không lãng phí thời gian và tiền bạc.

4. The Natural Athlete : vận động viên bẩm sinh

Nhóm đối tượng này bao gồm cả nam lẫn nữ, do có 1 nền tảng sức khỏe tốt từ nhỏ nên họ có khả năng tập được mọi loại bài tập, có khả năng “bắt nhịp” với người khác rất nhanh. Từng đối tượng có thói quen và quỹ thời gian tập luyện khác nhau. Có người thì quá lõng lẽo nên hiếm khi tới phòng tập, có người lại quá nghiêm túc nên thường xuyên có mặt trên phòng tập, thậm chí có thể nói “họ xem phòng tập là nhà”. Tóm lại, dù có thường xuyên tập luyên hay không thì nhóm đối tượng này luôn ở 1 đỉnh cao thể lực. Sức khỏe của họ như được trời ban. Họ có 1 vóc dáng đẹp sẵn và khả năng tập luyện của thiên bẩm cũng rất đáng khâm phục.

5. Caffeine Fiends : kẻ nghiện cafêin

Hiện nay, thức uống tăng lực và những dạng thức uống tương tự được bày bán khác nhiều trong phòng tập. Nhiều người có thói quen trước khi tập phải uống 1 lon soda vì họ cho rằng thức uống tăng lực cần thiết cho việc tập luyện. Họ có thể duy trì được với tốc độ đi bộ 1608m/giờ mọi lúc nhưng khả năng đó thật ra là do “công hiệu” của thức uống tăng lực mang lại.

6. Dabblers: kẻ học đòi, đua đòi

Đặc điểm nhận dạng của nhóm đối tượng đua đòi này chính là họ không thể tuân thủ hoặc thích nghi 1cách linh hoạt với một chương trình tập luyện nào cả. Để tránh gây nhàm chán và đạt hiêu quả tối đa trong tập luyện, cứ vài tuần 1 lần chúng ta nên thay đổi các loại bài tập. Tuy nhiên, thay vì làm việc nên làm thì những đối tượng này lại cố tập đủ các loại bài tập khác nhau trong khi chúng chẳng mang lại bất kì lợi ích nào. Họ làm đủ mọi cách như tập theo các bài tập trong các chương trình dạy về thể dục trên băng đĩa, trên tạp chí hay TV…để chứng tỏ mình là người sành điệu, bắt kịp xu hướng. Thậm chí, họ chỉ biết bắt chước và làm theo nhưng lại không tìm hiểu xem lợi ích và tai hại của việc họ đang làm.

7. Juiced Crew

Thật ra chẳng có khi nào họ thật sự khỏe cả. So với kẻ nghiện cafêin và M*A*S*H Unit, Juiced Crew giống 2 nhóm này ở tính hăng say tập luyện và sự xem thường tính mạng . Khi thuốc ngấm, bạn sẽ thấy họ kêu la khi tập luyện. Họ sẽ sẵn lòng tiêm bất kì loại thuốc nào vào cơ thể nếu nó giúp họ đạt được kết quả tập luyện mà họ mong muốn.

8. Holiday Hoppers : Người tập theo mùa

“Người tập theo mùa” chỉ mua và sử dụng thẻ hội viên của mình vào trước hoặc sau 1 kì lễ nào đó như dịp Tết, kì nghỉ hè hay còn gọi là mùa tắm biển… vì họ đang cố hết sức để tập luyện trong một khoảng thời gian ít ỏi với hy vọng có được thể hình đẹp, body chuẩn vào những dịp này. Chính vì vậy, nhóm đối tượng này làm cho phòng gym đông lên trong khoảng thời gian trước và sau lế. Tuy nhiên, vào các khoảng thời gian còn lại trong năm không có các kì nghỉ lớn, đặc biệt vào tháng 3 và tháng 10, chúng ta hiếm khi thấy họ lên phòng tập.

9. Bogarts : kẻ độc quyền, kẻ chiếm lĩnh

Nhóm đối tượng này thường giành các trang thiết bị trong phòng tập như máy tập, tạ, ghế nâng tạ… trong khoảng thời gian quá dài nhưng không cần thiết. Kẻ độc quyền thường chiếm máy chạy bộ, ghế tập tạ… trong vòng 1 giờ hoặc hơn-tương đương với khoảng thời gian 5 lượt người tập bài tập đúng cách các thiết bị này. Tóm lại, họ gây trở ngại việc tập luyện của những thành viên khác, đặc biệt khi phòng gym vào giờ cao điểm. Một số phòng gym đặt ra những qui định để hạn chế tình trạng này như “khách hàng chỉ được sử dụng các máy tập tim mạch như máy chạy bộ, máy đạp xe đạp…tối đa trong vòng 30 phút. Người tập có thể báo với quản lý phòng tập về những đối tượng này để có cách xử lý kịp thời.

10. The High and Mighty: kẻ vô cùng kiêu ngạo, tự cao tự đại

Nhóm đối tượng này đã đạt được mục tiêu thể hình và trở thành huấn luyện viên trong phòng tập. Họ rất dễ được nhận diện nhưng lại ít được người khác tôn trọng vì họ rất kiêu căng và ích kỉ. Họ sẽ không đưa ra giúp đỡ thành viên khác trong tập luyện nếu không có thù lao. Họ chỉ đưa ra những thông tin nghe có vẻ bổ ích nhưng thật ra chẳng giúp ích gì cho người khác. Nhóm đối tượng này thường làm cho những thành viên khác chán nản, không muốn đến phòng tập nữa.

11. Gym Rat : Những chú chuột phòng gym

Nhóm đối tượng này “sống chết” đều thể dục. Họ thường có nhiều thành tích nổi trội trong tập luyện. Họ có thể đạt được mục tiêu thể hình của mình bằng nhiều cách nhưng có 1 điểm chung là họ luôn đề ra mục tiêu rõ ràng và kế hoạch cụ thể để đạt được mục tiêu đó. Họ luôn luôn tìm tòi học hỏi bằng cách đặt câu hỏi và quan sát mọi việc xung quanh . Ngoài ra, họ còn luôn luôn túc trực trên phòng gym, có thể đến 2 lần/ngày, mối lần tập 2 tiếng hoặc lâu hơn. Một số “con chuột phòng tập” còn trở thành huấn luyện viên. Dù là phần nào trên cơ thể thì họ luôn tập luyện rất nghiêm túc. 1 điểm để nhận dạng “chuột phòng gym” đó là họ rất hay giúp đỡ và khiêm nhường với mọi người. Ai cần giúp đỡ hay cần lời khuyên về các vấn đề liên quan đến tập luyện họ đểu giúp đỡ rất xông xáo. Bởi vì, niềm vui của họ là được nhìn thấy người khác tập luyện đúng cách. Nhóm đối tượng này rất thích được thử thách. Vì vậy, họ sẽ luôn tìm cách thử các máy móc, thiết bị mới, bài tập mới và tìm cách chinh phục nó. Tóm lại, “chuột phòng gym” được nhiều người tập biết đến và yêu quý. Họ luôn là động lực thúc đẩy người khác đến phòng gym.

(Nikkie dịch)